Hải sản “tươi” có tươi hơn hải sản đông lạnh?

Kiến thức hải sản 23.04.2019

tom-bac-cuc-leconseafoods
V

VHàng ngày bạn vẫn thường hay dùng những loại thuỷ hải sản gọi là tươi. Những sản phẩm này được trưng bày bằng cách ướp trên đá trông rất bắt mắt. Nhìn có vẻ “tươi” lắm. Nhưng thật sự có phải thế không?

Bài viết của anh Lê Thanh Nhàn – CEO Lecon Seafoods – ngày 16/04/2019

Tiêu chuẩn “Cấp đông trên tàu – Frozen at sea” luôn được Lecon Seafoods đặt lên hàng đầu khi quyết định nhập hàng từ nước ngoài.
——

Hàng ngày bạn vẫn thường hay dùng những loại thuỷ hải sản gọi là tươi. Những sản phẩm này được trưng bày bằng cách ướp trên đá trông rất bắt mắt. Nhìn có vẻ “tươi” lắm. Nhưng thật sự có phải thế không?

Không kể đến những thuỷ hải sản còn sống và bơi, Nếu bạn là nguời may mắn sống gần những vùng biển, cá tươi đánh bắt trong ngày là 1 lựa chọn tuyệt vời. Nhưng lượng này chỉ dùng đủ cho địa phương.

Cá, tôm và các loại hải sản khác nói chung bắt đầu quá trình giảm chất lượng ngay khi được bắt ra khỏi môi trường sống tự nhiên. Thông thường 1 tàu đi đánh bắt ngắn nhất là 1 ngày và nhiều nhất có khi đến vài tuần.

Đối với những loại hải sản thông thường như bạc má, nục, ngân, sòng… thì khoảng thời gian từ lúc đánh bắt cho đến lúc về đến cảng đầu mối thường là vài ngày cho đến vài tuần. Sau đó hải sản được tập trung tại cảng cá và được thương lái thu mua. Tiếp theo, chúng được vận chuyển lên chợ đầu mối ở các thành phố lớn. Trong suốt thời gian đó, chúng được ướp đá là chủ yếu.

Thời gian từ lúc cập cảng cho đến chợ đầu mối khoảng 8 – 10 tiếng. Từ đây, những người buôn bán nhỏ lẻ tại các chợ truyền thống, siêu thị mua lại và bán cho người tiêu dùng cuối cùng, tức là thêm khoảng 8 tiếng đồng hồ nữa. Thực tế, cá “tươi” thật sự đến tay người tiêu dùng mất vài ngày đến vài tuần. Điều này dẫn đến chất lượng giảm sút rõ rệt. Như vậy, hải sản tươi mà bạn đang mua có thật sự là “tươi” không?

Với hải sản đông lạnh thì sao?

Để đảm bảo chất lượng hải sản được giữ gìn 1 cách tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng, người ta tiến hành đông lạnh càng sớm càng tốt ngay sau khi được đánh bắt.

Với công nghệ hiện đại ngày nay, đặc biệt các nước phát triển đánh bắt hải sản vùng Bắc Cực như Na Uy, Đan Mạch, hay ở Nhật Bản… người ta tiến hành cấp đông tôm, cá ngay trên tàu sau khi đánh bắt, gọi là frozen at sea (FAS). Tủ đông là những thiết bị chuyên dụng dùng trong công nghệ lạnh nhằm để hạ nhiệt độ trung tâm của cá, tôm xuống đến âm 20 độ C. Quá trình đông này được tiến hành rất nhanh (flash frozen).

Để dễ hình dung, con Tôm Bắc Cực chỉ mất 15 phút để đông lạnh hoàn toàn, trong khi với tủ lạnh thông thường thì phải mất ít nhất 24 tiếng để nhiệt độ vào tới tâm sản phẩm. Việc hạ nhiệt độ nhanh sẽ giúp chất lượng hải sản được bảo đảm tốt nhất.

Hải sản đông đúng cách sẽ có đầy đủ dưỡng chất hơn hải sản “tươi” như chúng ta đang dùng hàng ngày.

Vậy thì bạn chọn hải sản “tươi” hay hải sản đông?

Posted in Kiến thức hải sản and tagged . Bookmark the permalink.