Tôm Bắc Cực khác gì với tôm sú và tôm thẻ?

Kiến thức hải sản 09.08.2019

C

Chính điểm khác biệt về vùng biển sinh trưởng và thời gian sống đã tạo nên hương vị đặc trưng của tôm bắc cực. Với 6 năm sinh trưởng tự nhiên tại vùng biển băng tuyết, Tôm Bắc Cực có vị ngọt đậm và thịt chắc.

Riêng về tôm có nhiều loại và chủng loại khác nhau. Mỗi loại tôm có hương vị và độ dai cơ thịt riêng biệt. Khi bạn hiểu được sự khác biệt giữa chúng, bạn sẽ có thêm những nguồn nguyên liệu thú vị cho món ăn nhà bạn thêm phong phú và ngon hơn.

*Tên gọi gắn với nguồn gốc đánh bắt:

Tôm Bắc Cực còn gọi là tôm nước lạnh — Cold Warter Shrimp.  Là tôm được đánh bắt tự nhiên từ những vùng biển lạnh băng tuyết xung quanh Bắc Đại Tây Dương ( Nauy, Iceland, Greenland và Canada,..)

tom-bac-cuc-luc-con-song

Tôm Bắc Cực lúc còn sống có màu đỏ rực (Nguồn hình từ Royal Greenland)

Tôm sú, tôm thẻ còn gọi là tôm nước ấm – Warm water shrimp. Vì  tôm được sinh trưởng tại những vùng biển nước ấm nhiệt đới tại Châu Á hoặc  Nam Mỹ. Mặc dù có một số nơi tôm được đánh bắt tự nhiên nhưng đa phần là được nuôi trong các nông trại (hầu hết tại Indonesia và Việt Nam)

tom-su-tom-the-chau-A

Tôm nước ấm – tôm sú, tôm thẻ
(Nguồn hình từ Ineternet)

*Sự khác nhau về màu sắc và đường chỉ lưng:

Tôm Bắc Cực lúc còn sống có màu hồng đỏ rực và khi chín màu hồng của tôm nhạt đi 1 tí. Đặc biệt trên sống lưng không có đường chỉ lưng

tom-bac-cuc-luc-vua-duoc-danh-bat

Tôm Bắc Cực lúc vừa được đánh bắt

Tôm Sú, tôm thẻ lúc còn sống có màu xám nhạt, và đường chỉ lưng rõ rệt. Khi chế biến, tôm mới chuyển sang màu hồng

*Thời gian sinh trưởng khác nhau là điểm tạo hương vị khác nhau:

Bởi vì chúng sống ở vùng nước băng giá, Tôm Bắc cực phát triển rất chậm. Với size cỡ   90 – 120 con/kg, tôm Bắc Cực phải mất tới 6 năm thay vì 6 tháng như tôm sú hoặc tôm thẻ. Chính vì khác biệt về thời gian sinh trưởng – 6 năm so với 6 tháng, nên Tôm Bắc Cực  ngọt đậm và cơ thịt dai hơn tôm sú và tôm thẻ.
Tôm sú và tôm thẻ có ưu điểm là nhiều thịt và size tôm lớn hơn tôm nước lạnh. Nên tôm nước ấm tuyệt vời khi chế biến những món ăn có nhiều gia vị đậm như ớt, nước mắm hoặc những món ăn truyền thống của Châu Á.

che-bien-tom-su-tom-the

Tôm nước ấm chế biến với những món nhiều gia vị

*Điểm đặc biệt tại quy trình đánh bắt và chế biến của Tôm Bắc Cực

Hầu hết nguồn Tôm BẮc Cực được cung cấp  đều đã được LÀM SẠCH, HẤP CHÍN và CẤP ĐÔNG CHUYÊN SÂU trong vòng vài phút sau khi được đánh bắt trên tàu theo công nghệ hiện đại. Nhằm giữ lại các hương vị tư nhiên và chất dinh dưỡng. Quy trình khai thác đều 100% được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại để giữ chất lượng tôm.

quy-trinh-danh-bat-tom-bac-cuc-hien-dai

Quy trình đánh bắt và chế biến tôm bắc cực hiện đại

*Nguồn dinh dưỡng của hai loại tôm có vài điểm khác nhau:

Tôm Bắc cực có hàm lượng Omega-3 cao hơn 1 viên dầu cá ( 350mg) cùng với nguồn protein và selen tốt.  Là tôm được sinh  trưởng 100% tự nhiên và không có sự tác động của con người.
Thành phần  dinh dưỡng trong 100grs của 2 loại tôm này có vài điểm khác nhau như lượng Calo trong 100grs tôm bắc cực chỉ có 62g (https://www.eatthismuch.com/food/nutrition/atlantic-cold-water-shrimp-cooked-and-peeled,93953/ ) thấp hơn trong tôm nước ấm 84g (https://www.healthline.com/nutrition/is-shrimp-healthy#section1 ).
Báo cáo về nghiên cứu của tờ Eurofish magazine : https://www.eurofishmagazine.com
Theo nghiên cứu của Charles Boardamn, khách hàng chính của tôm nước lạnh tại Châu Âu là  66% là phụ nữ là trên 65 và 35% số lần tiêu thụ tôm nước lạnh vào bữa trưa vì sự tiện lợi với đặc tính “ready to use” khi chế biến. Một kết quả  thú vị là  tôm nước lạnh được lựa chọn bởi những người tiêu dùng muốn thay đổi thói quen ăn uống của họ.
– Tổng hợp báo cáo tại bài nghiên cứu này cho thấy: Tại Châu Âu, Lượng tôm nước lạnh được tiêu thụ nhiềhơn tôm nước ấm vì 2 lý do:
+ Tiết kiệm được thời gian chế biến khi dùng tôm nước lạnh
+ Thực tế, tôm nước lạnh được các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm đánh giá cao hơn tôm nước ấm về hương vị và lợi ích sức khỏe

  • Cụ thể với các hành vi tiêu thụ tôm nước lạnh, 84% mục đích sử dụng vì ưa chuộng, 40% vì sức khỏe tốt và 47% là vì tính thiết thực. Trong khi, với tôm nước ấm thì 76% ưa chuộng, 27% vì sức khỏe và 67% vì tính thiết thực

*Sự khác biệt về mùi vị tạo sự phong phú cho món ăn:

Vị ngọt đậm của Tôm Bắc Cực được dùng ngon nhất khi dùng lạnh trực tiếp hoặc kết hợp với các loại nguyên liệu nhẹ nhàng khác như salads hoặc các món không dùng đến gia nhiệt. Vì như vậy, bạn mới nếm được tròn vị của loại tôm này.
Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho bữa ăn của mình thì chỉ với 2 lát  sandwich kết hợp  sốt mayonnaise  là bạn đã có đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn nhưng rất ngon.
Các nước dùng nhiều theo thực đơn và danh mục menu.  Đây cũng là nguyên liệu truyền thống không thể thiếu trong các thực đơn Giáng Sinh và các món ăn Salads, menu Cocktail tôm trong khẩu phần ăn của người dân Châu Âu.
salads-tom-bac-cuc
tom-bac-cuc-va-sandwich

Với tôm nước ấm (như tôm sú hoặc tôm thẻ ) là nguồn nguyên liệu quen thuộc với người Châu Á, bạn có thể chế biến những món với nền nhiệt độ cao và lâu 1 chút với gia vị nhiều.

honey-garlic-shrimp
*Giờ đây bạn có thể chọn thêm nguyên liệu tôm bắc cực cho các món ăn salads của mình hoặc thực đơn tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.
[Bài viết có tham khảo thêm nguồn của các trang bên dưới ]
https://www.seafoodsource.com/features/coldwater-prawns-battle-for-menu-supremacy
https://www.pacificseafood.com/species/coldwater-shrimp/

Posted in Kiến thức hải sản and tagged . Bookmark the permalink.

0902.842.369